Table of contents

1. Các bước học qua phim

1.1. Chọn phim có phụ đề

Mục tiêu: Chọn được bộ phim phù hợp trình độ
Đây là 4 tiêu chí quan trọng để bạn chọn được bộ phim phù hợp:

 • Tạo hứng thú: Chọn thể loại phim bạn ưa thích, như tâm lý xã hội, hài, tội phạm, hoạt hình…
 • Độ khó phù hợp: Đừng chọn một bộ phim có độ khó quá chênh so với khả năng tiếng Anh của bạn hiện giờ.
 • Có phụ đề Anh – Việt: Bạn chọn được phim có phụ đề song ngữ là tốt nhất. Còn không thì tối thiểu phải có phụ đề tiếng Anh.
 • Thời lượng phù hợp với quỹ thời gian của bạn: Nếu bạn là người bận rộn hoặc mới bắt đầu học Tiếng Anh, đừng nên chọn học tiếng Anh với những bộ phim điện ảnh có thời lượng quá dài. Hãy chọn phim ngắn hoặc các phim truyền hình nhiều tập. Mỗi tập dài trên dưới 20 phút.

Nếu bạn đang băn khoăn làm sao để chọn được những bộ phim phù hợp với trình độ mà lại có phụ đề Anh – Việt

Trang chủ eJOY GO mục Best Movie Scenes.
Series "Friends" có thể truy cập nếu như bạn là thành viên Pro của eJOY.
 • Xem phim trên Netflix và iflix: eJOY eXtension hỗ trợ việc tra từ trên subtitle của Netflix và iflix trên trình duyệt Chrome
 • Xem phim trên Youtube: Bạn lưu ý tìm kiếm những video có hỗ trợ phụ đề tiếng Anh chuẩn. eJOY eXtension là ứng dụng đầu tiên giúp bạn tra từ trên phụ đề của YouTube.

1.2. Xem một lần cả tập phim với phụ đề

Mục tiêu: Nắm được nội dung chính của phim.

Xem phim với phụ đề song ngữ. Nếu không thể hiện song ngữ, hãy xem với phụ đề tiếng Việt trước nếu bạn chưa tự tin có thể xem và hiểu bằng tiếng Anh toàn bộ.

1.3. Học tiếng Anh với một phân cảnh

Mục tiêu: Luyện khả năng nghe – nói tiếng Anh
Đây là giai đoạn quan trọng nhất để hấp thu và thực hành tiếng Anh một cách chủ động.

Một bộ phim dài 90 phút, chúng ta sẽ không đặt mục tiêu học hết cả 90 phút đó. Hãy chia thành nhiều phân đoạn khác nhau. Mỗi đoạn tuỳ theo nội dung, không nên quá 5 phút.

Nếu quá mê bộ phim đó, hãy học hết các phân đoạn. Còn không, bạn chỉ cần tập trung cho 1 đoạn trích đặc sắc nhất mà bạn thích là cũng rất hiệu quả rồi.

Cách chia nhỏ phim thành các phân cảnh nhỏ:

Bước 1: Xem lại đoạn phim với phụ đề Tiếng Anh, nắm vững từ mới và cấu trúc câu

Mục tiêu: xem để hiểu bằng ngôn ngữ Anh. Kết thúc giờ học, bạn sẽ hiểu được các từ tiếng Anh được nói trong phân đoạn.

 • Vừa xem lại, vừa tra những từ mới, cấu trúc mới mà bạn chưa biết hay không hiểu.
 • Khi gặp từ mới trên phụ đề, bạn chỉ cần click vào từ để tra ngay nghĩa tiếng Việt, định nghĩa tiếng Anh hoặc tiếng lóng.
 • Đừng quên ấn ADD để lưu lại từ/cấu trúc vừa tra cứu vào sổ từ riêng của bạn để eJOY giúp bạn ôn tập về sau.
Bạn có thể nhấn vào mục Movie Exercises để luyện tập việc nghe và đoán từ trong mục "Guess a word".

Để tra nghĩa cả cụm từ, bạn ấn giữ phím Alt (Window) hoặc Option (Mac) rồi dùng chuột click từng từ trên phụ đề.

Để lưu lại từ mới, bạn ấn giữ phím Alt (Window) hoặc Option (Mac) rồi dùng chuột click từng từ trên phụ đề, nhấn Add (Bước 1). Sau đó, để xem từ mới đã được lưu, bạn chọn Wordbank để xem lại danh sách từ mới (Bước 2).

Bước 2: Xem lại đoạn phim, nghe và nói nhại theo sau mỗi lời thoại

 • Bạn sẽ cần tạm dừng (pause), nghe lại (loop), tua chậm (slow) để nghe thật kỹ và nhại theo từng câu thoại. Chỉ cần chạm 1 lần vào màn hình, hoặc chỉ cần ấn phím cách (space – đối với laptop) là bạn có thể dừng hình hoặc phát tiếp ngay lập tức.
 • Nghe 1 câu bạn sẽ dừng lại và nói nhại theo câu đó. Nếu từ nào bạn chưa rõ cách phát âm, đừng ngần ngại bấm tra từ bằng eJOY eXtension để nghe cách phát âm và đọc phiên âm của từ.
Chẳng hạn nếu bạn muốn tra phát âm từ philosophy, đầu tiên hãy tải eJOY eXtension về máy tính. Sau đó, bạn truy cập eJOY eXtension trên thanh công cụ (Bước 1) và tra từ philosophy. Phần phát âm sẽ ở phía dưới từ được tra, với hai cách: phát âm kiểu US (Anh - Mỹ) và phát âm kiểu UK (Anh - Anh) (Bước 2).
 • Hãy cố gắng BẮT CHƯỚC giống nhất với khẩu hình, ngữ điệu, cách nhấn nhá, cách nối âm, thậm chí cả biểu cảm của nhân vật. Nếu có thể, hãy ghi âm lại để nghe lại và so sánh với đoạn thoại gốc.
 • Luyện tập ở bước này lâu nhất có thể, tới khi bạn nhuần nhuyễn, không cần phải dừng video để nhại theo nữa. Lúc này bạn có thể bật ra câu thoại cùng tốc độ của nhân vật.

1.4. Thành thạo Nghe – Nói

Mục tiêu: Nghe hiểu mà không cần phụ đề, nhại theo nhân vật mà không cần ngưng video.

 • Ở bước 4, bạn cần ôn luyện nhiều lần trong nhiều ngày. Chỉ cần tập trung vào 1 đoạn phim cũng đã rất tốt rồi. Mỗi ngày không cần mất quá nhiều thời gian. 5 phút cho mỗi lần ôn luyện là đủ với đoạn phim dài 5 phút ở bước 3.
 • Bạn hoàn toàn có thể đóng vai một nhân vật trong đoạn phim và đọc các câu thoại của nhân vật. Bạn đã khá thuộc rồi nên hãy chú ý nhiều hơn vào phát âm, ngữ điệu của người nói nhé.
 • Bạn có thể tiến một bước xa hơn nữa, đó là chép lại nội dung đoạn hội thoại. Sau đó đối chiếu với bản gốc để kiểm tra xem bạn có bị sai chính tả, quên chia động từ, thiếu số nhiều không.

Nếu trích đoạn phim bạn xem có ở trên eJOY Go thì đó quả là một sự tiện lợi lớn vì bạn có thể luyện tập nghe chép chính tả và nhại giọng với chế độ Speak & Write.

Luyện tập khi xem video cùng với chế độ Write (nghe và chép chính tả).

1.5. Ôn tập từ vựng

Mục tiêu: ghi nhớ từ vựng
Bạn chỉ cần mở Game center của eJOY trên Chrome và ôn tập từ đã được lưu.

2. Hướng dẫn học Tiếng Anh qua các bộ phim cụ thể

Dưới đây là danh sách các bài viết của eJOY hướng dẫn chi tiết cách bạn có thể học với từng bộ phim hoặc trong các tình huống giao tiếp trong phim.

và đọc các bài viết khác về chủ đề này tại đây.